Tổng hợp ví lưu trữ tiền mã hóa được tin dùng bởi cộng đồng Crypto

Bài viết này, tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số loại ví lưu trữ tiền mã hóa được cộng đồng Crypto tin dùng. Cũng như các bạn, khi tôi mới vào thị trường tiền mã hóa, tôi cũng hay tự đặt những câu hỏi như: Bitcoin là gì, Blockchain là gì, Wallet là gì

Vậy ví lưu trữ tiền mã hóa là gì. Đó là một chuỗi các ký tự được mã hóa giúp cho việc nhận và gửi một loại tiền mã hóa của bạn. Ngay khi bạn tạo một ví lưu trữ về một loại tiền mã hóa thì bạn sẽ được cung cấp một đoạn mã đó, và công việc của bạn là phải ghi lại cho đúng đoạn mã đó. Có rất nhiều loại tiền mã hóa, do đó mỗi loại sẽ có một đoạn mã đặc trưng, thông thường tên ví lưu trữ sẽ là chữ cái đầu tiên của tên loại tiền mã hóa đó.


Ngày nay, 10 năm sau khi Blockchain xuất hiện đã có rất nhiều nền tảng tích hợp ví lưu trữ tiền mã hóa. Chúng ta có thể chia ra làm một số loại như: Ví lưu trữ cá nhân trên máy tính, ví lưu trữ online của nhà cung cấp bên thứ ba, ví lưu trữ online trên các sàn giao dịch tiền mã hóa, ví cứng cầm tay, ví lưu trữ token, ví micro wallet…

Ví lưu trữ cá nhân trên máy tính

Ngay khi một loại tiền mã hóa được phát hành, team lập trình sẽ phát hành một ví Core tương ứng với nó. Đó là điều hiển nhiên vì nếu không có ví lưu trữ thì tiền mã hóa đó sẽ không thể dùng để trao đổi trong cộng đồng được. Ví Core là ví khởi đầu cho bất cứ một loại tiền mã hóa nào muốn xâm nhập cộng đồng. Các đoạn mã để xây dựng ví Core cũng đều được public trên diễn đàn lớn như Reddit để các lập trình viên có thể dùng nó tích hợp nó vào ứng dụng của họ.
Tuy nhiên, một số loại token hay tiền mã hóa mới được forking trên nền tảng tiền mã hóa trước đó thì nó không cần ví core, đó là vì ví core của đồng tiền chính của nó sẽ được nâng cấp và tích hợp đoạn mã mới để lưu trữ loại tiền mã hóa mới này.

Có thể lấy ví dụ: tiền mã hóa Bitcoin ( BTC )sau khi forking ra Bitcoin Cash ( BCH ) thì các ví lưu trữ Bitcoin đều được tích hợp thêm ví lưu trữ Bitcoin Cash. Hay điển hình là các token được phát hành trên blockchain Ethereum ERC20 đều có đoạn mã 0x….  đầu tiên.
Ví lưu trữ tiền mã hóa cá nhân này bạn chỉ có thể tải trên trang chủ của dự án phát hành tiền mã hóa. Nó sẽ liên tục được cập nhật tương ứng với sự nâng cấp của hệ thống blockchain phát hành.

Ví lưu trữ online của bên thứ ba

Các ví lưu trữ tiền mã hóa online của bên thứ ba này là dịch vụ được cung cấp bởi các công ty Công nghệ chuyên về xây dựng hệ thống Blockchain. Một số ví lưu trữ tiền mã hóa được sử dụng nhiều như Blockchain.com, Bitcoin.com. Khi bạn mới tham gia thị trường này thì hoàn toàn có thể yên tâm khi giữ tiền mã hóa được hỗ trợ trên các ví lưu trữ đã nêu ở trên.
vi-luu-tru-tien-ma-hoa
Hiện nay, ví lưu trữ Blockchain.com chủ yếu được cộng đồng crypto lưu trữ các loại tiền mã hóa có giá trị cao như Bitcoin, Ethereum, Bitcoin Cash… Lời khuyên của tôi tới các bạn là, trước khi bắt đầu lưu trữ tiền mã hóa của mình với dịch vụ cung cấp ví lưu trữ nào đó thì bạn phải tìm hiểu thông tin về nó thông qua cộng đồng.

Ví lưu trữ trên các sàn giao dịch tiền mã hóa

Sàn giao dịch tiền mã hóa thì phải có ví lưu trữ tiền mã hóa là điều hiển nhiên rồi. Phần của các bạn là phải lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín. Lời khuyên của tôi ở đây cho bạn là các bạn muốn lưu trữ loại tiền mã hóa nào thì phải tìm chính xác địa chỉ của loại tiền mã hóa đó. Thông thường ví lưu trữ tiền mã hóa nằm ở mục Tài sản của bạn ( FUND), bạn tìm đúng loại tiền mã hóa cần giữ và bấm Deposit để lấy địa chỉ ví.

Một số sàn giao dịch crypto uy tín bạn có thể tạo ví lưu trữ tiền mã hóa Ở đây.
Gợi ý để bạn có thể tìm được ví lưu trữ của bất kỳ loại tiền mã hóa nào là truy cập Coinmarketcap, tìm kiếm thông tin loại tiền mã hóa đó, tìm các cặp trao đổi của nó trên các sàn giao dịch. Điều này tương ứng với việc tiền mã hóa này đã được niêm yết trên bao nhiêu sàn giao dịch tiền mã hóa, nó có bao nhiêu cặp trao đổi.

Ví cứng cầm tay

Hiện tại, có ba loại ví lưu trữ tiền mã hóa cầm tay được cộng đồng crypto ưa chuộng đó là Ledger Nano X, Trezor One, Keep Key.
vi-luu-tru-tien-ma-hoa
Về cách sử dụng các ví lưu trữ này tôi xin được viết ở một bài khác. Tôi chỉ thêm một chút lưu ý cho các bạn khi sử dụng ví cứng cầm tay lưu trữ tiền mã hóa thì nên mua trực tiếp từ trang web của nhà phát hành như Ledger Nano X. Lời khuyên tới các bạn là nên mua ví lưu trữ Ledger Nano X vì nó ngoài hỗ trợ nhiều loại tiền mã hóa, nó còn hỗ trợ cả các token ERC20.

Vì sao lại như vậy, đó là vì một số người dùng mua ví lưu trữ trên eBay, sau một thời gian sử dụng và lưu trữ tiền mã hóa của họ đã bị mất. Điều này có thể giải thích đơn giản là các nhà cung cấp lẻ đã cài mật mã cá nhân lên ví lưu trữ trước đó, chỉ chờ khi bạn lưu trữ tiền mã hóa là họ sẽ dùng mã đó để truy cập vào ví để chuyển tiền của bạn.

Ví lưu trữ token

Các ví lưu trữ token thông thường là các app có thể cài đặt trực tiếp trên điện thoại. Một số loại ví lưu trữ token khả dụng như Im Token, MEW, Trust Wallet… Có rất nhiều ví lưu trữ tiền mã hóa loại này các bạn có thể tìm hiểu trên Google. Lời khuyên cho các bạn khi sử dụng các ví lưu trữ này là ngay khi cài đặt nên sao lưu giữ lại các mã phục hồi trên giấy. Đây là để đề phòng khi các bạn bị thất lạc thiết bị thì có thể phục hồi nhanh chóng tài sản của mình trên thiết bị khác.

Ví lưu trữ Micro Wallet

Tại sao tôi lại giới thiệu tới các bạn loại ví lưu trữ tiền mã hóa này. Thực ra loại ví lưu trữ micro này là một ví online được tích hợp trên các hệ thống quảng cáo trả tiền mã hóa. Với những người kiếm tiền mã hóa bằng những công việc như micro earning, freelancer, hay paid to click… thì lượng tiền mã hóa nhận được là khá bé, thậm chí là rất bé nếu không muốn nói là bé.
Những công việc đơn giản như xem quảng cáo trên hệ thống quảng cáo tiền mã hóa đòi hỏi bạn kiên trì và thời gian xây dựng hệ thống. Nếu làm tốt bạn có thể kiếm được rất khá với thị trường này, do đó bạn cần phải tạo một ví micro để rút được những khoản tiền nhỏ tức thì.

 

Trước đây, FaucetHub rất nổi tiếng với hệ thống ví lưu trữ micro của họ. Nhưng sau khi họ chấm dứt hoạt động thì một ví mới kế thừa đó là Faucet Pay. Ví lưu trữ tiền mã hóa trên Faucet Pay chấp nhận khoản thanh toán của bạn trên hệ thống quảng cáo với số tiền minpay thậm chí là 4 satoshi.

Kết luận

Vậy là, tôi đã giới thiệu đến các bạn một số loại ví lưu trữ tiền mã hóa cơ bản. Việc bạn lựa chọn ví lưu trữ nào nó lại thuộc về sở thích và đặc thù công việc của bạn. Trong bài viết tôi có sử dụng một số link giới thiệu thành viên. Tôi sẽ rất vui nếu như bạn đăng ký dưới link của tôi, khi bạn mua hay sử dụng dịch vụ thì tôi sẽ được cộng một phần hoa hồng để duy trì website. Một lần nữa tôi cám ơn bạn đã chú ý tới chú ý này 😆 .

 

Tổng hợp ví lưu trữ tiền mã hóa được tin dùng bởi cộng đồng Crypto 1

Crypto

Tôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻. Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.