Thế chấp và cho vay tài sản kỹ thuật số trong hệ sinh thái DeFi tăng tối đa lợi nhuận

Thế chấp tài sản kỹ thuật số và vay ngược lại để đầu tư tối đa hóa lợi nhuận trong mạng lưới DeFi là hình thức đầu tư mới. Tài chính phi tập trung hay tên gọi khác là mạng lưới DeFi đang ngày càng trở lên thu hút các nhà đầu tư tài sản kỹ thuật số. Việc giao dịch để kiếm lợi nhuận hay điển hình là cách giao dịch margin dễ làm bay tài sản của nhà đầu tư chỉ sau một đêm.

Ngược lại, mạng lưới tài chính phi tập trung đang là miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư tại thời điểm hiện tại. Chúng ta có thể hình dung về các dự án ICO thịnh hành nhất ở thời điểm năm 2017. Giá trị tài sản đầu tư trên các mạng lưới DeFi đang tăng trưởng nhanh chóng từng ngày.


tang-truong-trong-defitang-truong-trong-defi

Tài sản kỹ thuật số trên mạng DeFi trong khoảng 24 – 30/06/2020 tăng trưởng từ 1.55B USD lên 1.63B USD, cụ thể 80.000.000 USD tiền đầu tư đã đổ vào các dự án. Điều này đã đủ khẳng định độ nóng của tài chính phi tập trung.

Công nghệ Blockchain đang ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong đời sống của chúng ta. Trước đó, các máy ATM Bitcoin đã được đặt ở nhiều quốc gia, người dân Úc hiện có thể thanh toán và mua Bitcoin tại các Bưu điện trên khắp đất nước.

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase đã liệt kê token COMP của nền tảng Compound DeFi trên hệ thống của họ. Các kênh thông tin hỗ trợ token COMP đã được mở để giúp các nhà đầu tư tìm hiểu thông tin. Được biết Coinbase đã tham gia và đầu tư vào dự án Compound DeFi từ năm 2018, cá nhân tôi đánh giá đây sẽ là kênh đầu tư khá an toàn.

Tôi sẽ hướng dẫn các bạn đầu tư tài sản kỹ thuật số trên nền tảng Compound để tối ưu hóa lợi nhuận cao nhất. Hình thức đầu tư đơn giản là thế chấp tài sản của bạn để nhận lãi suất hàng năm. Kế tiếp cao hơn một chút, bạn vay ngược lại tài sản thế chấp đó để mang đi đầu tư kênh khác để tối ưu.

Compound DeFi

Trước hết, chúng ta cần phải biết Compound DeFi là mạng lưới tài chính phi tập trung. Compound DeFi được xây dựng trên mã nguồn mở của hệ thống blockchain Ethereum. Công ty Coinbase đã tham gia vào xây dựng  dự án này từ năm 2018.

Mới đây nhất token COMP thuộc dự án Compound DeFi đã được Coinbase liệt kê trên sàn giao dịch của họ. Điều này đã thúc đẩy giá token COMP lên và đánh dấu một sự lạc quan cho tài chính phi tập trung. Cụ thể ở đây là các token của các dự án DeFi và giá trị vốn hóa của mạng lưới blockchain gốc như Ethereum sẽ có kỳ tăng trưởng trong tương lai gần.

 

Đầu tư vào mạng lưới thế chấp

Truy cập vào trang chủ của mạng lưới Compound tại trang web có địa chỉ compound.finance bạn sẽ được đưa tới kênh đầu tư. Tab Markets ( thị trường ) để tìm hiểu, chúng ta sẽ thấy ngay tổng giá trị vốn hóa của Tổng số tiền thế chấp và tổng giá trị vốn hóa của Tổng số tiền đang được vay trên hệ thống.

dau-tu-mang-luoi-compound-defi

Ngay bên dưới là danh sách được liệt kê các loại tài sản tiền mã hóa được hệ thống Compound cho phép thế chấp và vay trên hệ thống cùng với lãi suất hàng năm. Đó là các loại tài sản :

Tài sảnLãi suất thế chấpLãi suất vay
Basic Attention Token ( BAT )13.46%33.00%
Ether ( ETH) 0.00%2.03%
USDC Coin ( USDC)0.14%2.60%
Tether ( USDT) 3.32%10.62%
Dai ( DAI)1.12%1.62%
Wrapped BTC ( WBTC)2.76%11.15%
Augur ( REP)0.00%2.12%
0x ( ZRX)0.38%6.08%
Sai { Legacy DAI ( SAI) }0.00%7.74%

Bạn có thể thấy một số tài sản có lãi suất 0.00%, nếu thích bạn có thể không nên thế chấp bằng loại tài sản này. Nhưng bạn đừng lo, bạn sẽ nhận lại một khoản lãi suất khác được trả bằng token COMP dựa trên số tài sản bạn mang thế chấp. Token COMP hiện cũng đang có giá trị dao động trong biên độ 200 – 250 USD.

gia-token-comp

Hệ thống không cần tạo tài khoản để Đăng nhập, bạn sẽ được kết nối trực tiếp tới ví lưu trữ tài sản của mình thông qua giao thức P2P. Bạn tìm kiếm tùy chọn Connect Wallet ( chỗ mũi tên màu trắng ) sẽ có một hộp thoại hiện ra cho bạn chọn ví lưu trữ muốn kết nối. Có ba loại ví để bạn có thể chọn là Coinbase, Ledger, Metamask.

dau-tu-tai-chinh-phi-tap-trung

Cách tính lãi suất khi bạn thế chấp và vay ngược lại

Sử dụng công cụ predictions.exchange để tính lãi suất của bạn. Giống như cách tính lãi suất của ngân hàng, lãi suất khi bạn vay sẽ luôn được tính cao hơn lãi suất khi bạn gửi tiền vào đó. Nhưng với lãi suất hiện tại chắc chắn không có ngân hàng nào hiện tại có lãi suất cao hơn khi bạn đầu tư vào nền tảng tài chính phi tập trung.

Đầu tiên chúng ta phải nhìn vào giá trị vốn hóa trên nền tảng, cùng xem số liệu được cung cấp bên dưới, dữ liệu được cập nhật lúc 15 giờ 10 phút ngày 30/05/2020.

gia-tri-dau-tu-compound

Tăng trưởng dự trữ 52M trên mạng lưới Compound = Tiền trả lãi hàng năm – Tiền nhận lãi hàng năm. Bạn sử dụng công cụ trên hệ thống Calculate My Annual COMP Distribution để tính lợi nhuận sau một năm đầu tư.

Lấy ví dụ đơn giản là khi bạn đầu tư thế chấp vào hệ thống 10,000.00 token BAT ( 2600 USD giá 1 BAT=0.26 USD ). Với lãi suất thế chấp 14%, sau một năm sẽ nhận được 3.83 COMP token ( hiện tại 1 COM ~ 232 USD) + 350.32 $ lợi nhuận ( 14%) = 1,174.72 USD. Như vậy kết quả cuối cùng chúng ta nhận được 2600 + 1,174.72 = 3774.72 USD.

dau-tu-mang-luoi-compound

Trong hình ví dụ bê dưới bạn vay lại 6000 BAT từ hệ thống để mang đi đầu tư trong dự án khác. Lãi suất hàng năm khi thế chấp BAT là 13.47%, trong khi đó lãi suất khi bạn vay ngược lại là 33.01%. Như vậy để đảm bảo tài sản thế chấp thì bạn chỉ có thể vay lại 50 – 70% trên giá trị tài sản thế chấp ( tùy loại tài sản của bạn ).

dau-tu-mang-luoi-compound

Khi đó, bạn có thể xem lãi suất đã cân bằng hàng năm trên tài sản thế chấp của bạn sau khi đã vay tiền ra như sau.

dau-tu-mang-phi-tap-trung-compound

Bạn có thể nhận thấy, khi bạn cùng lúc thế chấp và vay tiền trên hệ thống bạn sẽ nhận được lãi kép khi nhận lại token COMP, nếu cân bằng giữa lợi nhuận khi bạn nhận token COMP ( 6.42 COMP ~ 1,492.26$) và lãi suất bạn phải trả khi mượn là 162.82$ thì bạn vẫn có lãi 1,329.45$.

Đây là điểm rất khác biệt khi bạn vay tiền ở các Ngân hàng truyền thống và trên hệ thống Tài chính phi tập trung. Có Ngân hàng truyền thống nào chi thêm tiền cho bạn khi bạn vay tiền của người ta không ☻.

Có rất nhiều người đã lợi dụng điều này để lặp lại các vòng đầu tư nhằm kiếm lại nhiều lợi nhuận mà không nghĩ tới hậu quả. Nghĩa là họ đưa tiền vào thế chấp sau đó lại mượn ngược trở lại, rồi lại mang số tiền rút ra thế chấp trở lại trên hệ thống…

Đây chỉ là thông tin riêng tư làm tài liệu sử dụng của chúng tôi và giúp bạn tham khảo thêm. Chúng tôi không nhận được bất kì khoản tiền hỗ trợ nào. Mọi quyết định là ở bạn, bạn phải tự chịu trách nhiệm với hành động của mình. Còn theo bạn, bạn nghĩ sao về cách làm này ☺.

! Cảnh báo rủi ro 

Đầu tư tài chính luôn luôn kèm một mức độ rủi ro nhất định nào đó trên tài sản của bạn. Hệ thống đầu tư tài chính phi tập trung tôi giới thiệu ở trên cũng có thể xảy ra rủi ro. Điều đó xảy ra khi nào :

  1. Chúng ta đầu tư trên hệ thống tài chính phi tập trung đồng nghĩa với việc chúng ta đã đồng ý trao đổi giá trị ngang hàng bằng lòng tin. Khi hợp đồng của chúng ta bị can thiệp thì rất khó hoặc là không nhận được sự hỗ trợ nào cả.
  2. Giá trị loại tài sản trả lãi, ví dụ ở trên là token COMP, nếu như giá trị giảm đột ngột thì lợi nhuận của bạn cũng sẽ giảm. Đây là điều mà chúng ta không thể lường trước được, không ai có thể dự đoán trước được giá trị của một loại tài sản kỹ thuật số trong tương lai.
  3. Khi bạn mượn loại tài sản mà mình dùng để thế chấp ra ngoài tức là lãi suất đã được tính tại giá trị lúc bạn mượn ra. Nếu như giá trị loại tài sản bạn thế chấp càng ngày càng giảm, và tới mức mà số tiền còn lại bạn dùng thế chấp ( 30 – 40%) không đủ để trã lãi trên hệ thống thì rất có khả năng hợp đồng của bạn sẽ buộc phải thanh lý.

Thế chấp và cho vay tài sản kỹ thuật số trong hệ sinh thái DeFi tăng tối đa lợi nhuận 1

Crypto

Tôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻. Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.