Tài chính phi tập trung DeFi chỉ là xu thế hay sẽ là Hệ thống của Blockchain tương lai

Tài chính phi tập trung ( hay còn gọi là nền tảng DeFi ) gần đây được nhắc tới khá nhiều trên các diễn đàn, hội nhóm đầu tư công nghệ Blockchain về tiền mã hóa. Hiện nay, các dự án gắn mác nền tảng DeFi xuất hiện rất nhiều, nhưng làm sao để nhà đầu tư có thể đánh giá chính xác độ tin cậy của dự án mà mình muốn tham gia. Như vậy, trước hết chúng ra cần phải hiểu rõ nguồn gốc xuất hiện của nền tảng DeFi, mục đích khi tạo ra nền tảng DeFi, những điều cần biết về nó và cuối cùng là chúng ta cần phải chú ý gì khi tham gia đầu tư các dự án này.

Với sự phát triển của hệ thống Blockchain, các nhà phát triển dự án không ngừng hoàn thiện và cố gắng nâng cấp các hệ thống của mình. Họ mong muốn hệ thống phải đảm bảo đáp ứng được số đông cộng đồng, tốc độ nhanh hơn dự án khác, bảo mật hơn và an toàn hơn. Song song với điều đó cũng đã hình thành nên các phong trào kêu gọi vốn từ Cộng đồng. Vì sao tôi lại gọi nó là phong trào chứ không phải là một phương thức gì khác, bởi vì rằng mỗi một phương thức gọi vốn nó chỉ tồn tại và đúng trong một khoảng thời gian, một giai đoạn nhất định.


Chúng ta có thể đi từ từ từng giai đoạn và bắt đầu có thể kể đến từ ICO – Airdrop – IEO – DeFi. Như vậy, DeFi nó sẽ chỉ là một phong trào hay nó sẽ là tương lai cho hệ thống Blockchain. Chúng ta hãy cùng điểm qua lần lượt từng phong trào một nhé.

ICO

Với những người tham gia lâu năm trong thị trường crypto, hình thức gọi vốn ICO tới thời điểm này thì không còn quá xa lạ nữa hoặc thậm chí là một số thấy ghê ☺. ICO đầu tiên được áp dụng gọi vốn theo nhiều người thì đó là Mastercoin năm 2013. Nhưng mà ICO được nhiều người nhắc tới nhất lại chính là của mạng lưới Ethereum năm 2014. Chỉ trong vòng 12 giờ đầu của vòng gọi vốn ICO đã thu được 3,700.00BTC ( khoảng 2,5 triệu đôla vào thời điểm ấy ~>35 triệu đôla bây giờ khi 1.00BTC = 9,560.00USDT).

tai-chinh-phi-tap-trung

Thời điểm ICO thịnh hành nhất có lẽ là trong năm 2017, giá trị vốn hóa thị trường lúc đó bị kéo căng có lúc đạt 800 tỷ đôla, giá 1 Bitcoin BTC thời điểm đó đạt gần 20,000.00 USDT. Một ICO thành công nhất tại thời điểm này phải kể đến là sàn giao dịch tiền mã hóa Binance gọi vốn bằng token BNB coin sàn của họ. Những nhà đầu tư nắm giữ được token BNB trong ICO với giá 1.00 BNB = 0.15 USD, tính tới thời điểm hiện tại ( 06/2020 ) 1 BNB = 17 USD đã giúp nhân tài sản nhà đầu tư lên 113 lần.

Nhưng rồi các sự việc dần dần đi theo hướng khác, hầu hết các dự án ICO dính phốt lừa đảo tài sản đầu tư của người dùng, điều này khiến nó trở thành công cụ lừa đảo và đánh mất niềm tin của nhà đầu tư. Các dự án ICO này kết thúc vòng gọi vốn nhưng mà sau đó các token, các tiền mã hóa của họ đã không được niêm yết trên bất cứ sàn giao dịch tiền mã hóa nào. Tới hết năm 2018, hình thức gọi vốn ICO không còn được đón nhận rầm rộ như hồi đầu mà hiện nay nó vẫn hoạt động trong âm thầm với một lượng nhỏ cộng đồng còn quan tâm.

AIRDROP

Kế tiếp thời kì ICO chúng ta cũng nghe nói nhiều đến hình thức tặng thưởng miễn phí tiền mã hóa, token cho người dùng khi họ đăng ký thông tin của mình trên hệ thống. Đó chính là Airdrop – phần thưởng cho người dùng. Bằng cách tặng thưởng một phần hay nhiều token sắp ra mắt của một loại tiền mã hóa thì nhà phát triển đã tạo ra một cộng đồng riêng cho nó.

Thông thường với mỗi đợt phát hành token trong airdrop thì nhà phát triển có thể kêu gọi được từ trên 10,000 người theo dõi trong cộng đồng. Với số lượng người theo dõi như trên thì nhà phát triển token sẽ bớt đi một khoản đáng kể chi ra cho việc quảng bá tiền mã hóa mới tới người dùng và nhà đầu tư.

tai-chinh-phi-tap-trung

Airdrop sẽ diễn ra trong vài tuần, thậm chí vài tháng  và sau đó nhà phát hành token bắt đầu mở bán các vòng pre-sale token của họ cho những ai chưa nắm giữ token đó trong đợt trao thưởng. Một phần lợi nhuận từ việc bán token vòng pre-sale sẽ là phí giúp họ phát triển tiếp dự án và dùng làm phí niêm yết các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Chúng ta lấy một ví dụ đơn giản như sau :

 • Nhà phát hành A tạo ra token B trên nền tảng Ethereum ERC20 trị giá 150,000,000 token B. Sau đó, nhà phát hành A công bố tặng người dùng trong airdrop 100,000,000 token B đó. Dự án của họ sẽ được đưa lên các diễn đàn công nghệ về tiền mã hóa lớn, như vậy sẽ có rất nhiều người quan tâm để nhận được token B này.
 • 50,000,000 token B sẽ được mở bán trong các vòng pre-sale với giá trị 1 token B = 0.1 USD chẳng hạn. Nếu gọi vốn thành công thì khi đó nhà phát hành A sẽ có 5,000,000 USD. Đây sẽ là khoản chi phí các hoạt động sau đó tùy nhà phát triển.
 • Cuối cùng nếu token B được niêm yết trên các sàn giao dịch tiền mã hóa thì các nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch và họ sẽ thu được lợi nhuận của mình.

tai-chinh-phi-tap-trung

Airdrop là hình thức quảng bá tiền mã hóa mới hiệu quả nhưng nó cũng có rủi ro. Đó là, tiền mã hóa sau khi niêm yết lên các sàn giao dịch sau vòng pre-sale mà giá trị thấp hơn giá trị nhà đầu tư mua vào thì lúc này nhà đầu tư hẳn là không có lời. Do đó hình thức airdrop cũng nhanh chóng chỉ là xu thế nhất thời và hiện nay cũng được ít các nhà phát hành tiền mã hóa mới áp dụng.

 

IEO – Launchpad

Đây là hình thức gọi vốn an toàn hơn ICO rất nhiều, tôi gọi nó là ưu điểm. Vì sao tôi lại đánh giá nó an toàn hơn, đó chính là vì hình thức gọi vốn IEO được thực hiện trực tiếp trên các sàn giao dịch tiền mã hóa. Sau vòng gọi vốn IEO này thì lập tức tiền mã hóa cũng được niêm yết và trao đổi trên sàn với một số các loại tiền mã hóa khác tạo ra các cặp giao dịch.

IEO được thực hiện bởi vì nhà phát hành tiền mã hóa mới này đã phải chi một khoản tiền trước đó ( thường là bằng Bitcoin, Ethereum… ) như là một phần phí niêm yết trên sàn giao dịch.

tai-chinh-phi-tap-trung

IEO cũng sẽ được thực hiện sau vòng airdrop nhưng phần thưởng cho nhà đầu tư trước đó sẽ không vượt quá 30% trên tổng cung của loại tiền phát hành. Airdrop vòng đầu giống như chi phí cho chương trình quảng cáo, tiếp thị tới người dùng. Nó cũng có nhược điểm là sau các vòng mở bán trên các sàn giao dịch, khi chính thức niêm yết giá trị của nó không tăng trưởng giống như nhà đầu tư mong muốn thì cũng không tạo ra nhiều giá trị.

DEFI

Chúng ta đã lần lượt đi qua các hình thức kêu gọi vốn cộng đồng từ trước đó, thực tế thì mỗi một cách gọi vốn lại phù hợp với mỗi xu thế và từng thời điểm khác nhau. Chúng ta không thể áp đặt cái này lên cái kia và phủ nhận hoàn toàn cái cũ được. Vì thực tế các hình thái này vẫn hoạt động trong từng nhóm nhỏ của cộng đồng.

Blockchain là một lĩnh vực còn rất mới mẻ, nó chỉ mới xuất hiện kể từ năm 2009 và những cái cũ nó cũng luôn song hành với cái mới. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một xu thế mới, một hướng đi mới mà hệ thống blockchain hướng tới đó là tài chính phi tập trung. Hệ thống tài chính DeFi, tính tới thời điểm hiện tại giá trị vốn hóa trên tất cả các mạng lưới defi đã đạt 1.55 tỷ đôla ( đây là số tiền đã khóa trong các hợp đồng thông minh của defi ).

tai-chinh-phi-tap-trung

Hệ thống tài chính DeFi là gì

DeFi là cụm từ viết tắt của Decentralized Finance nghĩa là Tài chính phi tập trung, thường nói đến các tài sản kỹ thuật số, các hợp đồng thông minh tài chính, các giao thức và các ứng dụng ( DApp ) trên một mạng lưới Blockchain nào đó. Hay nói một cách đơn giản hơn đó là các phần mềm tài chính được xây dựng trên cùng một nền tảng Blockchain và có liên kết lại với nhau.

tai-chinh-phi-tap-trung

Hiện nay, phần lớn các nền tảng defi đang chạy trên mạng của hệ thống Ethereum, một số cũng thuộc Bitcoin hoặc EOS. Với mỗi một hệ thống defi thì cần phải có một số lượng crypto của nó bị giam giữ trên hệ thống. Điều này sẽ làm tổng số lượng tiền mã hóa lưu thông bên ngoài luôn nhỏ hơn tổng giá trị thực tế.

Một số hệ thống DeFi đang sử dụng hiện tại, bạn có thể xem thêm Tại đây !

tai-chinh-phi-tap-trung

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được hầu hết các hệ thống DeFi hiện nay sử dụng Blockchain của Ethereum vì tính phổ biến của nó. Trên hình cũng cho biết số lượng ETH đang bị đóng băng trong các hợp đồng thông minh của mỗi hệ thống, nghĩa là trên thị trường sẽ không lưu thông số lượng ETH này nữa.

Ưu điểm của hệ thống DEFI

 • Tốc độ xử lý các giao dịch nhanh hơn do không qua bất cứ trung gian nào.
 • Phí giao dịch thấp do chỉ phải trả phí cho mạng Blockchain đó mà không phải trả các phụ phí khác như phí duy trì hay bảo hành…
 • Hỗ trợ 24/7 liên tục do mạng blockhain là mở, giao dịch liên tục không bị hạn chế bởi thời gian.
 • Tiếp cận mọi đối tượng, mọi vùng không gian địa lý, chỉ cần có kết nối internet là có thể sử dụng.

Các tiêu chí để đánh giá một hệ thống DeFi

 • Hệ thống phi tập trung : sử dụng nền tảng của một Blockchain nào đó.
 • Thi hành bằng hợp đồng thông minh, dễ dàng cho tất cả mọi người có thể kiểm tra.
 • Chống kiểm duyệt: không đóng băng tài khoản người dùng, không bị tịch thu tài khoản.
 • Hệ thống được theo dõi sổ cái bằng các chương trình tin cậy như https://defipulse.com/ , https://defiprime.com/

Trust Wallet xóa DApp trên ứng dụng để tuân thủ nguyên tắc của Apple AppStore

Mới đây, trên một Tweet của Trust Wallet – nền tảng ví lưu trữ tiền mã hóa của sàn Binance đã thông báo rằng sẽ xóa trình duyệt ứng dụng phi tập trung DApp trong ứng dụng của mình trên nền tảng IOS. Điều này một số tác giả theo dõi defi lâu năm giải thích rằng thị trường defimarketcap tăng đột biến tổng giá trị vốn hóa từ 1 tỷ đô lên 6 tỷ đô khiến các ứng dụng tập trung khác trên nền tảng sẽ bị ảnh hưởng.

tai-chinh-phi-tap-trung

Trust Wallet cũng khẳng định rằng mọi thứ sẽ vẫn ổn nếu như người dùng trên IOS ngừng cập nhật phiên bản ví Trust của họ hoặc là chuyển qua dùng ví Trust trên thiết bị Android. Tức là tất cả các giá trị tài sản của họ vẫn được bảo lưu an toàn trên hệ thống. Điều này có một ý nghĩa rất khác thậm chí đi ngược lại so với đại đa số người dùng đang sử dụng nền tảng phi tập trung trên ứng dụng của Trust Wallet.

Cuối cùng DeFi có làm được thỏa mãn nhiều nhà đầu tư trong tương lai hơn nữa hay không thì nó còn phải phụ thuộc rất nhiều vào việc nâng cấp và phát triển nền tảng mạnh mẽ hơn nữa. DeFi phải khác hoàn toàn với các hình thái cũ để nó trở thành tương lai của công nghệ Blockchain. Đó mới chỉ là sự khởi đầu, tương lai ngành công nghiệp tỷ đô này đang mỗi ngày đòi hỏi mọi sự thay đổi từ trong chính nó, thái độ của cộng đồng, thái độ của các chính phủ ở mỗi quốc gia.

 

Tài chính phi tập trung DeFi chỉ là xu thế hay sẽ là Hệ thống của Blockchain tương lai 1

Crypto

Tôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻. Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.