CryptoStake scam người dùng staking Cardano ADA với lãi suất cao

Hình thức staking – gửi tiền và nhận lãi, không còn mới mẻ gì đối với những nhà đầu tư tiền mã hóa. Tuy vậy, nhiều cá nhân tổ chức đã lợi dụng hình thức này để lừa đảo những người ít kiến thức nhưng mong muốn nhận lãi cao. CryptoSake.org là một trong số dự án lừa đảo như vậy.


CryptoStake là gì ?

Theo lời quảng cáo trên trang chủ CryptoStake.org của dự án:

  • CryptoStake là một nền tảng gửi tiền đóng góp vào công ty, sau đó công ty sẽ trả cho nhà đầu tư một mức lãi hàng tháng vô cùng hấp dẫn!
  • CryptoStake tự giới thiệu sở hữu hệ thống đào tiền ảo để tạo ra mức lợi nhuận 200% trên số tiền đầu tư. CryptoStake sẽ trả lại nhà đầu tư 150% lợi nhuận, 30% công ty giữ lại cho việc marketing và 20% để vận hành hệ thống.

CryptoStake trả lãi phi lý

Nhà đầu tư sẽ gửi các khoản tiền bằng BTC, ETH, USDT, ADA (tối thiểu 5000 ADA) và được hứa hẹn mức lãi 15%/tháng. Tức 180%/năm, gấp 25 lần lãi ngân hàng. Bạn nên nhớ rằng lãi gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ có tầm 6,5-7,5%/năm thôi nhé. Thậm chí hiện nay lãi suất tiền gửi đô la (USD) tại các ngân hàng Việt Nam đã ở mức tiệm cận 0%/năm.

CryptoStake là nền tảng mới toanh. Mới thành lập vào 11/2019. Không rõ họ lấy tiền đâu ra mà trả một mức lãi vừa khủng vừa phi lý đến vậy ?

Cardano (ADA) là gì ?

Dự án Cardano được khởi xướng vào năm 2015 bởi Công ty Hồng Kông IOHK. Charles Hoskinson, nhà đồng sáng lập của cả Ethereum và BitShares cũng là CEO của IOHK.

Ý tưởng của Cardano là xây dựng một nền tảng Blockchain vượt trội, khắc phục những nhược điểm của các Blockchains cũ như Bitcoin, Ethereum và các coin khác trên thị trường hiện tại. Mục đích hướng tới thực hiện các giao dịch rẻ hơn, nhanh hơn với số lượng nhiều hơn.

ADA là đồng tiền điện tử chính thức của mạng lưới Blockchain Cardano, được phát hành ra thị trường vào cuối năm 2017 với đơn vị nhỏ nhất là lovelace (1 ADA = 105 lovelace) và tuân theo thuật toán bằng chứng cổ phần (Proof of stake). Hiện tại, các nhà giao dịch có thể mua và bán Cardano tại một trong nhiều sàn giao dịch mã hóa có sẵn trực tuyến.

ADA đang đạt được đà tăng trưởng vô cùng mạnh mẽ. Theo SCN30 Index, ADA xếp top 5 trong số các coin có hiệu suất giao dịch tốt nhất trên thị trường.

Như vậy, Cardano (ADA) là một dự án tiền điện tử hoàn toàn minh bạch và không phải lừa đảo.

CryptoStake đã lợi dụng danh tiếng của Cardano như thế nào ?

Như đã đề cập phía trên, Cardano hoạt động theo cơ chế Proof of stake, một hình thức hiện đang được rất nhiều nhóm lừa đảo lợi dụng, nhắm vào những người thiếu hiểu biết và tham lãi cao.

Với tên gọi “CLB Hành trình triệu đô”, tổ chức này đã ra sức lôi kéo các con mồi cùng lời hứa hẹn về mức lợi nhuận 5%/ngày cho đến khi nhà đầu tư thu được mức lợi nhuận 150%. Nhà đầu tư sẽ được nhận đủ lợi nhuận trong vòng 300 ngày và được trả bằng đồng ADA.

 

Một dự án quá tốt để trở thành sự thật! Và quả đúng như vậy, nó quá tốt đến nỗi khó có thể trở thành sự thật!

Anh P.T.H, một nạn nhân bị mắc vào bẫy lừa đảo này cho biết: “chúng tôi được Nguyễn Văn Khánh, Chủ tịch CLB cam kết, dự án sử dụng công nghệ tiên tiến nên không bao giờ sợ mất và thua lỗ. Khánh còn khoe đã giúp được hàng nghìn người kiếm được số tiền triệu USD từ đồng ADA nên nhiều người cũng tin tưởng. Ngoài mức lợi nhuận trên, nếu giới thiệu thêm người tham gia, nhà đầu tư có thể hưởng thêm từ 1-5 % hoa hồng từ dự án tương ứng từ F1-F5”, trích báo Tiền Phong.

Chỉ trong vòng 10 ngày, H đã chi khoảng 5.500 USD để mua hơn 110.000 đồng ADA (với giá 0,0483 USD/ADA). Tuy nhiên, khi hàng loạt nhà đầu tư xuống tiền, nhóm Hành trình triệu đô của Nguyễn Văn Khánh bắt đầu sử dụng đủ các chiêu trò.

“Ngày 26/5, CLB trả lãi lần đầu theo đúng cam kết 5%. Nhưng một ngày sau, Khánh đưa ra lý do đồng ADA thay đổi chính sách nên chỉ trả lãi còn 1%; 4% còn lại, Khánh quy ra một đồng tiền khác chưa có giá trị được giới thiệu là đồng FlasToken (FTC)”, anh H cho hay.

Gần 1 tháng sau, khi đồng Cardano ở trên sàn giao dịch tiền điện tử quốc tế liên tục tăng giá gấp 2,5 lần, các nhà đầu tư bắt đầu nghĩ về việc hái được lợi nhuận. Nhưng đúng lúc này, trên trang web https://cryptostake.org bỗng đăng dòng thông báo: “Hệ thống bảo trì từ ngày 22/6 đến ngày 2/7 nên sẽ không trả lãi. Khi xử lý xong, sẽ tiếp tục chi trả”.

“Hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư bỏ tiền vào trang web này để mua đồng ADA đều không rút ra được. Chúng tôi gọi điện cho Nguyễn Văn Khánh và ban lãnh đạo CLB thì không bắt máy. Còn một số thành viên trong CLB trước đây làm môi giới giờ phủi trách nhiệm nói không biết, không liên quan.

Đến ngày 21/7, trang web https://cryptostake.org không còn truy cập được nữa!

CryptoStake lừa đảo huy động vốn theo mô hình đa cấp

Nếu người chơi dụ dỗ người khác tham gia thì sẽ nhận được mức hoa hồng 20 cấp từ 0,2%~5% tổng số tiền người bên dưới mô hình đầu tư.

cryptostake-scam

Ngoài ra, nếu bạn dụ dỗ được nhiều người tham gia và đạt đến các ngưỡng họ quy định thì bạn sẽ được xếp hạng là thành viên Vàng-Bạc-Kim Cương, … và nhận các mức % lãi phụ thêm:

cryptostake-scam

Hình ảnh thông báo bảo trì không rõ ngày mở lại trang web khi truy cập trang chủ của CryptoStake.org.

cryptostake-scam

Lấy tiền người sau trả cho người trước chính là bản chất của dự án lừa đảo này. Mô hình này đã sập khi nguồn tiền người sau không đủ để trả cho người trước. Đa cấp không xấu nhưng đa cấp mà không dựa trên doanh thu hay sản phẩm thật thì là lừa đảo.

 

CryptoStake scam người dùng staking Cardano ADA với lãi suất cao 1

Crypto

Tôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻. Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.