Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam - Cryptocurrency

Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing dịch ra sát theo nghĩa tiếng Việt là tiếp thị liên kết và hình thức kinh doanh này gần với mô hình cộng tác viên. Mạng Affiliate Marketing cơ cấu gồm ba thành phần chính: Affiliate Network, Nhà sản xuất, Publisher(Người làm Affiliate). Đây là mô hình win-win-win, hợp tác cả ba cùng có lợi.

Nhìn sơ đồ trên chúng ta cũng có thể hiểu sơ phần nào, tôi xin được giải thích thêm về ba thành phần trong mạng affiliate liệt kê ở trên:

   • Affiliate Network : Mô hình khá giống với các sàn thương mại điện tử, nhưng ở đây đóng vai trò là trung gian cầu nối giữa Nhà sản xuất với các Publisher.
   • Nhà sản xuất: chính là thành phần tạo ra các sản phẩm, có thể là các sản phẩm vật lý tiêu dùng, sử dụng hàng ngày, có thể là các sản phẩm phi vật lý giải trí như game, hay thậm chí các khóa học online.
   • Publisher: Đây chính là thành phần tham gia trực tiếp làm tiếp thị liên kết và nhận hoa hồng từ Nhà sản xuất mỗi khi bán được sản phẩm của họ.

Affiliate Marketing trên thế giới và Việt Nam phát triển ra sao

Trên thế giới, Affiliate Marketing được biết đến từ những năm 90 của thế kỷ 20. Nhưng nó bắt đầu được sử dụng và phát triển rộng rãi nhất kể từ khi sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon ra đời, và nó đã giúp rất nhiều người thành công cho tới hôm nay.

Nắm bắt được xu thế đó cho nên có rất nhiều các Affiliate Network đã ra đời.

Phân loại Affiliate Network
Sản phẩm vật lý Amazon CJ Shareasale
Sản phẩm số Clickbank JVZoo WarriorPlus
CPA Network Peerfly MaxBounty AdWorkMedia

Tải trọn bộ tài liệu Hướng dẫn làm Affiliate Marketing

Ở Việt Nam nhìn chung affiliate còn khá là mới, và có một số người còn nhầm lẫn khi được mời gọi tham gia và nhầm tưởng đây là đa cấp. Hoàn toàn không phải như vậy nhé. Chúng ta có thể hiểu về chương trình affiliate như sau:

   • Sự phát triển của tự động hóa, các loại hàng hóa được sản xuất với sản lượng ngày càng nhiều và nhanh hơn. Vấn đề đặt ra cho Nhà sản xuất là làm thế nào để các sản phẩm mà mình tạo ra tới tay nhanh nhất tới người tiêu dùng, để có thể bán với giá rẻ hơn các đối thủ của mình. Do đó họ cần phải quảng bá và quảng cáo tới đông đảo người tiêu dùng – họ trở thành các Advertiser trên mạng affiliate.
   • Với nhu cầu trên, thì các Affiliate Network(VD: Amazon, Lazada…) đã ra đời, các Nhà sản xuất hay các Advertiser họ sẽ liên kết với các Affiliate Network. Nhiệm vụ của các Affiliate Network là đăng thông tin các sản phẩm của Advertiser lên trên mạng lưới của mình. Và điều quan trọng Affiliate Network làm được điều mà Nhà sản xuất không làm được đó là họ liên kết được với các Publisher trên mạng của họ. Vì sao, vì nếu Nhà sản xuất tự làm thì họ sẽ phải chịu một khoản phí đào tạo lớn hơn, và thậm chí còn phải trả lương mà có khi không hiệu quả.
   • Cuối cùng là các Publisher, họ là những người tham gia vào mạng Affiliate Network, chính là những người trực tiếp mang sản phẩm đi tiếp thị. Nhưng họ có phải mang sản phẩm đi tới gõ cửa từng nhà giới thiệu không, hoàn toàn không. Trên Affiliate Network có các công cụ để họ có thể mang tất cả các sản phẩm đặt vào một đường link giới thiệu, dù là một mặt hàng từ vài chục ngàn đến vài trăm triệu đồng cũng chỉ là một cái đường link ngắn này thôi. Publisher sẽ tìm mọi cách, mọi kỹ năng bán hàng của mình giới thiệu các link đến khách hàng( Facebook, Zalo, Email, Ads…). Mỗi khi khách hàng bấm vào link affiliate này và khách hàng mua sản phẩm thì một khoản hoa hồng sẽ được gửi vào ví của Publisher trên Affiliate Network. Khoản hoa hồng này là do Advertiser (Nhà sản xuất) trả chứ không phải Affiliate Network trả, Affiliate Network ở đây chỉ tổng kết để đảm bảo công bằng cho Publisher và Advertiser, khi tới giá trị thanh toán ( ví dụ 200K) thì Publisher có thể yêu cầu Affiliate Network cho rút tiền về ngân hàng.

Tham gia mạng Affiliate Marketing và cách phát triển doanh thu với mạng Affiliate

Trước hết chúng ta cần phải hiểu có các dạng làm affiliate marketing nào, sau vài năm tìm hiểu trong thị trường này tôi có tổng kết lại và tạm chia ra làm hai loại:

 1. Affiliate truyền thống: làm affiliate marketing trực tiếp trên các trang thương mại điện tử( Amazon, Lazada, CJ…) hoặc làm qua các affiliate network ( VD ở VN có: Accesstrade, Civi, Masoffer….). Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản trên các trang web này, xác nhận một số thông tin, chờ admin xét duyệt và cuối cùng cài đặt thẻ ngân hàng để rút tiền. Lời khuyên của tôi dành cho bạn là nên bắt đầu với các network của Việt Nam để quen dần và có kinh nghiệm trước khi tham gia vào các network của nước ngoài nhé. Với các network này bạn tham gia sẽ không mất bất cứ khoản phí nào nhé, khả năng bạn làm bao nhiêu thì bạn sẽ hưởng bấy nhiêu. À mình quên, các network sẽ trừ 10% doanh thu của bạn vào thuế thu nhập ☺. Ví dụ:
  Accesstrade Civi
 2. Các affiliate phi truyền thống: thông thường ở Việt Nam là các website bán khóa học, trên đây khi các bạn đóng học phí để mua một khóa học nào đó thì bạn sẽ được chia sẻ quyền kinh doanh bán khóa học này với hoa hồng tới 80-90%. Và cách làm này thì nhiều người coi đây là kinh doanh đa cấp, nhưng theo bản thân tôi thì đây hoàn toàn là affiliate, so với cách truyền thống bạn sẽ hưởng hoa hồng cao nhất có khi chỉ tới 10%, trừ những chiến dịch đặc biệt không nói. Chương trình có thể kể tới Easy1up, ZClouding, BeeGroup ….Ví dụ
  BeeGroup

Một số dạng khác của các chương trình Affiliate :

Affiliate Program của các sàn giao dịch: CoinsBit, KuCoin, …

Affiliate Program các site PTC, PTU: 4File, MegaURL,….

Affiliate Program của các Ads Network: Flyersquare, BitMedia, A-Ads,…

…… Còn rất nhiều các chương trình affiliate và bạn sẽ tự mình tìm hiểu khi đã đúc rút được kinh nghiệm trong thị trường tài chính đầy tiềm năng. Chúc các bạn chọn được cái phù hợp với mình nhất.

Bình Luận

Tắt [X]