Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing dịch ra sát theo nghĩa tiếng Việt là tiếp thị liên kết và hình thức kinh doanh này gần với mô hình cộng tác viên. Mạng Affiliate Marketing cơ cấu gồm ba thành phần chính: Affiliate Network, Nhà sản xuất, Publisher(Người làm Affiliate). Đây là mô hình win-win-win, hợp tác cả ba cùng có lợi.

Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam 1

Nhìn sơ đồ trên chúng ta cũng có thể hiểu sơ phần nào, tôi xin được giải thích thêm về ba thành phần trong mạng affiliate liệt kê ở trên:

  • Affiliate Network : Mô hình khá giống với các sàn thương mại điện tử, nhưng ở đây đóng vai trò là trung gian cầu nối giữa Nhà sản xuất với các Publisher.
  • Nhà sản xuất: chính là thành phần tạo ra các sản phẩm, có thể là các sản phẩm vật lý tiêu dùng, sử dụng hàng ngày, có thể là các sản phẩm phi vật lý giải trí như game, hay thậm chí các khóa học online.
  • Publisher: Đây chính là thành phần tham gia trực tiếp làm tiếp thị liên kết và nhận hoa hồng từ Nhà sản xuất mỗi khi bán được sản phẩm của họ.

Sự phát triển của tự động hóa, các loại hàng hóa được sản xuất với sản lượng ngày càng nhiều và nhanh hơn. Vấn đề đặt ra cho Nhà sản xuất là làm thế nào để các sản phẩm mà mình tạo ra tới tay nhanh nhất tới người tiêu dùng, để có thể bán với giá rẻ hơn các đối thủ của mình.

Do đó họ cần phải quảng bá và quảng cáo tới đông đảo người tiêu dùng – họ trở thành các Advertiser trên mạng affiliate.

Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam 2

Với nhu cầu trên, thì các Affiliate Network(VD: Amazon, Lazada…) đã ra đời, các Nhà sản xuất hay các Advertiser họ sẽ liên kết với các Affiliate Network.

Nhiệm vụ của các Affiliate Network là đăng thông tin các sản phẩm của Advertiser lên trên mạng lưới của mình. Và điều quan trọng Affiliate Network làm được điều mà Nhà sản xuất không làm được đó là họ liên kết được với các Publisher trên mạng của họ.

Vì sao, vì nếu Nhà sản xuất tự làm thì họ sẽ phải chịu một khoản phí đào tạo lớn hơn, và thậm chí còn phải trả lương mà có khi không hiệu quả.Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam 3

Cuối cùng là các Publisher, họ là những người tham gia vào mạng Affiliate Network, chính là những người trực tiếp mang sản phẩm đi tiếp thị. Nhưng họ có phải mang sản phẩm đi tới gõ cửa từng nhà giới thiệu không, hoàn toàn không.

Trên Affiliate Network có các công cụ để họ có thể mang tất cả các sản phẩm đặt vào một đường link giới thiệu, dù là một mặt hàng từ vài chục ngàn đến vài trăm triệu đồng cũng chỉ là một cái đường link ngắn này thôi. Publisher sẽ tìm mọi cách, mọi kỹ năng bán hàng của mình giới thiệu các link đến khách hàng( Facebook, Zalo, Email, Ads…).

Mỗi khi khách hàng bấm vào link affiliate này và khách hàng mua sản phẩm thì một khoản hoa hồng sẽ được gửi vào ví của Publisher trên Affiliate Network.

Khoản hoa hồng này là do Advertiser (Nhà sản xuất) trả chứ không phải Affiliate Network trả, Affiliate Network ở đây chỉ tổng kết để đảm bảo công bằng cho Publisher và Advertiser, khi tới giá trị thanh toán ( ví dụ 200K) thì Publisher có thể yêu cầu Affiliate Network cho rút tiền về ngân hàng.

Affiliate Program của các sàn giao dịch: CoinsBit, KuCoin, …

Affiliate Program các site PTC, PTU: 4File, MegaURL,….

Affiliate Program của các Ads Network: Flyersquare, BitMedia, A-Ads,…

…… Còn rất nhiều các chương trình affiliate và bạn sẽ tự mình tìm hiểu khi đã đúc rút được kinh nghiệm trong thị trường tài chính đầy tiềm năng. Chúc các bạn chọn được cái phù hợp với mình nhất.

Affiliate Marketing là gì? Tổng quan về Affiliate Marketing tại Việt Nam 4

Crypto

Tôi là một người yêu thích công nghệ. Tôi thích đọc tất cả những thứ mà mình lượm nhặt được và có chút đam mê viết lách cho dù không sành sỏi như dân nhà nghề ☻. Tất cả chia sẻ ở đây là làm vì đam mê chứ làm gì có tiền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *